Hỗ trợ trực tuyến

Liên kết website

  • ANH 6
  • ANH 4
  • anh 5
  • anh 4

Gìn giữ một giống gà huyền thoại đất Kinh Bắc

Gìn giữ một giống gà huyền thoại đất Kinh Bắc

Về thị trấn Hồ, huyện Thuận Thành, Bắc Ninh mới biết rằng, nơi đây còn gìn giữ được giống gà mà từ trước đến nay nhiều người chỉ biết qua những bức tranh gà ở của tranh dân gian Đông Hồ.

Theo ông Nguyễn Đăng Chung, Hội trưởng “Hội gà Hồ”, người dày công nghiên cứu và bảo tồn giống gà này cho biết. Gà Hồ có những nét đẹp riêng mà tất cả các giống gà khác không có. Con gà trống chỉ có 2 màu lông chính là màu đen và màu mận chin. Con gà có màu lông nào chiếm 2/3 thì được gọi theo màu lông đấy. Con gà trống có dáng to và dài, trọng lượng một chú gà giống có khi đến 6 -7 kg. Gà Hồ có đầu rất to, mào gà to có màu đỏ hoặc màu hồng, còn đuôi gà xòe to như quạt giấy. Gà mái thì có trọng lượng ít hơn so với gà trống khoảng 2 kg. Vì trọng lượng lớn, chậm chạp nên việc ấp trứng nuôi con của gà mái rất vụng. Vì vậy mà số lượng trứng ấp được của gà Hồ cũng ít hơn so với gà ri.

Xa xưa, người dân làng Hồ coi gà Hồ như một niềm tự hào làm vật phẩm tiến vua, làm tế lễ, quà biếu trong những dịp tết đến, xuân về. Người xưa không coi nó đơn thuần như một loại thực phẩm để mua bán mà nhìn nhận gà Hồ như một tác phẩm nghệ thuật. Đơn giản bởi nó vang một dáng vẻ dũng mãnh, hùng tráng mà các giống gà khác không có được.

Hiện nay, việc gìn giữ và phát triển giống gà Hồ còn gặp nhiều khó khăn. Gà Hồ có thịt thơm, ngon nhưng vì là giống gà to nên muốn thịt được phải từ 3 kg trở lên, mà để đạt được trọng lượng đó thì cần đến 7 – 8 tháng. Việc nhân giống cũng không dễ dàng, mô hình chăn nuôi gà tại làng Hồ chủ yếu vẫn theo hình thức nhỏ lẻ. Để duy trì, phát triển giống gà quý, nhà nông còn phải lo dịch bệnh, lo giữ giống để không bị lai tạp.

Người dân Bắc Ninh xem gà Hồ như một sản phẩm văn hóa có giá trị lịch sử. Để duy trì và bảo tồn giống gà này cần có sự hỗ trợ của các cơ quan chức năng về kỹ thuật chăm sóc, phòng chống dịch bệnh, đồng thời cần sự hỗ trợ về tài chính, cơ sở vật chất của chính quyền địa phương để mở rộng quy mô. Mong rằng gà Hồ sẽ mãi tồn tại với tư cách là một sản vật quý của vùng đất Bắc Ninh lịch sử.

Một chú gà trống với thân hình to lớn.


 


Gia đình ông Nguyễn Đăng Chung nâng niu chúng như những đứa con của mình.

Cẩn thận soi trứng ấp đến giai đoạn nào.

Kiểm tra cân thường xuyên

Nhiệt độ cho gà phải đạt tối thiểu 20 độ C.

Có lúc ông phải tự tay sưởi ấm cho những con bị lạnh.

Gà Hồ đối với ông Chung không chỉ là sản phẩm nông nghiệp mà còn là món ăn tinh thần, niềm tự hào to lớn.