Hỗ trợ trực tuyến

Liên kết website

  • ANH 6
  • ANH 4
  • anh 5
  • anh 4

Đậm đà gà Tiên Yên

Đậm đà gà Tiên Yên

Thêm một đặc sản ở miền Đông lưu luyến lòng người phương xa, đó chính là món gà Tiên Yên. Thật vậy, bất cứ ai có dịp đến thăm "cửa ngõ miền Đông" đều không bỏ lỡ cơ hội được nếm thử món thịt gà - đặc sản nổi tiếng của vùng đất này. Với đặc thù chăn thả tự do nên thịt gà Tiên Yên chắc, thơm - cộng thêm với cách chế biến của riêng người miền Đông cho món ăn này nên dù chỉ là gà luộc đơn thuần, song đây vẫn là một món ăn hấp dẫn với tất cả các thực khách. Vì lẽ này mà từ lâu gà Tiên Yên đã trở thành một thứ hàng hoá mang lại nguồn lợi kinh tế cao cho người sản xuất. Giá bán trung bình 1kg gà thịt dao động từ 85.000-90.000đ, có những thời điểm có thể lên tới 110.000đ/kg. Đặc biệt là vào những dịp lễ tết, gà Tiên Yên không đủ cung cấp cho nhu cầu thị trường. Theo lãnh đạo huyện cho biết, "thương hiệu gà Tiên Yên" đã được nhiều nhà hàng của các tỉnh, thành quảng bá đến khách bằng sản phẩm thực tế.

Xác định được thế mạnh phát triển này, bắt đầu từ năm 2004 huyện Tiên Yên đã trích kinh phí từ nguồn ngân sách huyện thực hiện dự án bảo tồn gà Tiên Yên. Từ dự án này mà phong trào chăn nuôi gà trên địa bàn huyện đã đạt được những bước phát triển nhất định. Tổng đàn gà của huyện Tiên Yên qua các năm ngày càng tăng. Đặc biệt trong giai đoạn năm 2008-2010, huyện đã đẩy nhanh dự án phát triển đàn gà Tiên Yên với một quy mô lớn. Mục đích của dự án phát triển đàn gà Tiên Yên là nhằm bảo tồn và phát triển giống gà Tiên Yên trên địa bàn huyện, tiến hành xây dựng một số mô hình chăn nuôi tập trung từ 100 đến 500 con/hộ. Tính đến thời điểm này (năm 2010) tổng đàn gà các loại trên địa bàn đạt từ 180.000 đến 200.000 con, sản lượng gà hàng hóa đạt 100 đến 150 tấn, trong đó riêng tổng đàn gà và sản lượng giống gà Tiên Yên chiếm 75 đến 80%.

Sau khi 2 dự án bảo tồn và phát triển giống gà Tiên Yên được triển khai từ năm 2004 đến nay, giống gà Tiên Yên - một trong những đặc sản nổi tiếng của vùng đất này không những được bảo tồn mà còn mang lại hiệu quả kinh tế cao cho ngành chăn nuôi. Hiện nay, hầu hết các hộ gia đình trong vùng dự án phát triển đàn gà Tiên Yên ở ba xã là Đông Hải, Đông Ngũ và Phong Dụ đều nuôi trung bình từ 30 đến 50 con gà, điển hình đã có những hộ nuôi 100 con trở lên. Nhiều hộ gia đình đã mạnh dạn đầu tư xây dựng trang trại, phục vụ cho hoạt động chăn nuôi. Chị Nguyễn Thị Hồi ở thôn Sán Sế Đông, xã Đông Ngũ cho biết: Được sự hỗ trợ của nhà nước, tháng 4-2009, gia đình tôi đã đầu tư một máy ấp trứng và tính đến nay đã ấp nở thành công và xuất ra thị trường được hơn 200 nghìn con gà giống. Với nhu cầu nuôi gà phát triển mạnh mẽ như hiện nay thì gia đình không cung cấp đủ gà giống cho các hộ gia đình trên địa bàn và các huyện lân cận. Hằng năm, tổng thu nhập từ bán gà giống và gà thịt đã đem về cho gia đình từ vài chục đến cả trăm triệu đồng.

Biến một thứ sản phẩm mang tính tự cung tự cấp thành hàng hoá có giá trị kinh tế cao, phát triển theo quy mô công nghiệp đã khiến cho bộ mặt nông thôn Tiên Yên có sự chuyển biến đáng kể. Từ mô hình phát triển giống gà địa phương, những người nông dân đã thoát nghèo bền vững. Đây cũng là một trong những giải pháp triển khai xây dựng nông thôn mới của địa phương trong thời gian tới.


Với việc đầu tư máy chế biến miến dong đã giúp cho hộ gia đình anh La A Chiu, xã Húc Động nâng cao thu nhập trong nghề này.